• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

สาเหตุและการรักษาอาการปวดหลัง

admin

Byadmin

ส.ค. 10, 2022
Rate this post

อาการปวดหลังอาจแตกต่างกันไป คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการและกิจกรรมการทำงานของคุณ แพทย์ของคุณอาจสั่งการทดสอบภาพเพื่อดูสาเหตุของอาการปวดของคุณ ภาพอาจเผยให้เห็นกระดูกหัก หมอนรองกระดูกเคลื่อน เส้นประสาทที่ถูกกดทับ เนื้องอก ช่องไขสันหลังตีบ หรืออาการอื่นๆ แพทย์อาจสั่งยาแก้ปวดหรือกายภาพบำบัด อย่างหลังสามารถช่วยคุณจัดการกับความเจ็บปวดและกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้

ยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายของคุณได้ Acetaminophen (Tylenol) และ ibuprofen (Advil) เป็นยาสามัญสองชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง หลีกเลี่ยงการนอนหงายเพราะมันจะเพิ่มแรงกดที่หลังส่วนล่างของคุณ ให้ลองนอนตะแคงเพื่อลดแรงกดทับ การนวดและการอาบน้ำอุ่นยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตึงอีกด้วย ปริมาณที่เหมาะสมจะถูกกำหนดโดยแพทย์ของคุณ

หากคุณมีอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอย่างละเอียด การรักษาจะแตกต่างกันไปตามประเภทของอาการปวดที่คุณประสบ ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์และยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เป็นทางเลือกที่พบบ่อยที่สุด ความร้อนและน้ำแข็งมีประโยชน์ต่อหลัง การออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อทุกวันสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนบนและปรับปรุงท่าทางได้ ในบางกรณี หลังของคุณอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง

หากคุณมีอาการปวดหลัง มีวิธีการรักษาหลายวิธีที่ควรพิจารณา แพทย์อาจสั่งยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบายของคุณ ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ibuprofen (Advil), Motrin IB หรือ Tylenol สามารถช่วยได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการนอนหงาย เพราะจะทำให้ปวดมากขึ้น คุณควรพยายามนอนตะแคงแทน คุณควรหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานานเพราะอาจทำให้หลังของคุณกดดันมากขึ้น การอาบน้ำอุ่นหรือการนวดยังสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อของคุณได้

อาการปวดหลังรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดเกิดจากหมอนรองกระดูกเคลื่อน (herniated disc) ซึ่งเป็นแผ่นฟองน้ำขนาดเล็กที่แตกออกและกดทับเส้นประสาทในกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกเคลื่อนนั้นพบได้บ่อยที่หลังส่วนล่างและคอ แต่สามารถเกิดขึ้นได้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แพทย์จะเป็นผู้กำหนดประเภทของการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ หากคุณมีอาการปวดหลังเรื้อรัง เขาหรือเธออาจแนะนำให้เปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น เปลี่ยนอาหารหรือรับประทานยาแก้อักเสบ

อาการปวดหลังเป็นเรื่องปกติและอาจเกิดจากสภาวะต่างๆ ประวัติทางการแพทย์ที่สมบูรณ์และการตรวจร่างกายเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดในการระบุสาเหตุของอาการปวด การทดสอบทางระบบประสาทสามารถระบุปัญหาเฉพาะและกำหนดวิธีการรักษาที่ดีที่สุด แพทย์อาจสั่งการตรวจด้วยภาพเพื่อแยกแยะสาเหตุเฉพาะของอาการปวดหลัง เช่น กระดูกสันหลังตีบและเนื้องอก การตรวจเลือดจะตรวจหาสัญญาณของโรคมะเร็งและการติดเชื้อ

แพทย์จะถามคำถามเกี่ยวกับอาการและประวัติทางการแพทย์ของคุณ แพทย์จะต้องการทราบว่าคุณใช้หลังอย่างไร เนื่องจากจะส่งผลต่อความสามารถในการนั่งหรือยืนอย่างถูกต้อง คุณอาจมีหลังส่วนล่างที่แบนราบ หรือคุณอาจสังเกตเห็นว่าท่าทางของคุณเปลี่ยนไปเนื่องจากความเจ็บปวด ความเจ็บปวดอาจเกิดจากการบาดเจ็บหรืออาจเป็นผลมาจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเครียด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุของคุณ

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดหลังคือกล้ามเนื้อแพลงหรือตึง แพลงของกล้ามเนื้อคือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบได้อย่างมีนัยสำคัญ การอักเสบทำให้เกิดอาการปวดและอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อกระตุก หากคุณมีความเครียดรุนแรง คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หากไม่รีบรักษาก็อาจทำให้แผ่นหลังเสียหายได้ นี่คือเหตุผลสำคัญที่ต้องรู้ว่าอาการของคุณหมายถึงอะไร

แพทย์จะถามคุณเกี่ยวกับประวัติการรักษาและอาการของคุณเพื่อแยกแยะเงื่อนไขทางการแพทย์อื่นๆ เขาหรือเธอจะถามเกี่ยวกับธรรมชาติของงาน การออกกำลังกาย และความเครียดที่คุณอาจประสบอยู่ ปัจจัยเหล่านี้บางส่วนอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังได้ ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีอาการปวดหลังหากคุณมีวิถีชีวิตที่ผิดปกติ แพทย์จะถามคุณเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และงานของคุณ นอกจากนี้ แพทย์จะสอบถามเกี่ยวกับระดับความเครียดของคุณ เนื่องจากอาจนำไปสู่ปัญหาเรื้อรังที่หลังได้

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น