• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

ประเภท BCC

admin

Byadmin

ก.ย. 30, 2022
Rate this post

BCC มีหลายประเภท Nonulcerative BCCs ปรากฏเป็นตุ่มโปร่งแสงขนาดเล็กบนผิวหนัง มักเกิดขึ้นที่คอ ใบหน้า หู หรือบริเวณอื่นๆ ที่มองเห็นได้ง่าย แม้ว่าพวกมันจะมีลักษณะคล้ายกับรอยแผลเป็น แต่ก็มักจะไม่ร้ายแรง Morphoform BCCs มีความก้าวร้าวมากกว่าและอาจทำให้เสียโฉมได้ ในสหรัฐอเมริกามี BCC ทั้งหมด 164 ประเภท

มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดมักเกิดขึ้นกับส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดด ใบหน้า แขน ไหล่ คอ และหนังศีรษะเป็นบริเวณที่พบบ่อยที่สุดสำหรับเนื้องอก ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือเม็ดสี ซึ่งปรากฏเป็นรอยเปื้อนสีน้ำตาลบนผิวหนังที่มีเส้นขอบโปร่งแสง อย่างไรก็ตาม มี BCC หลายประเภท มะเร็งในเซลล์ต้นกำเนิดอาจมีลักษณะไม่สมมาตร เป็นก้อนกลม หรือไม่สมมาตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่พัฒนา

ชนิดย่อยที่พบมากที่สุดคือก้อนกลม ซึ่งปรากฏเป็นก้อนกลมสีขาวมุก บริเวณรอบก้อนอาจมีเส้นเลือดกว้าง ชนิดย่อยอื่นคือผิวเผิน มักเกิดขึ้นที่ศีรษะหรือคอ และมีลักษณะเป็นบริเวณที่มีสะเก็ดสีชมพู BCC แบบแทรกซึมคือการเติบโตของมะเร็งที่บุกรุกชั้นลึกของผิวหนัง ประเภทนี้อาจเป็นอันตรายมากและต้องผ่าตัด

อาการของ BCC ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรง โดยทั่วไปแล้วจะพัฒนาในส่วนต่างๆของร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดด บริเวณที่พบบ่อยที่สุดคือใบหน้า หู แขน หนังศีรษะ และไหล่ มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือเม็ดสีและมีเส้นขอบโปร่งแสง ในบางกรณี อาจเป็นแผ่นแบน สีแดง หรือเป็นสะเก็ดบนผิวหนัง

ประเภทของ BCC ทั่วไปบางประเภทมีลักษณะเป็นก้อนกลมและมีสีคล้ำ Nodular BCC มักเกิดขึ้นในบริเวณร่างกายที่โดนแสงแดดเป็นประจำ ในกรณีส่วนใหญ่ BCC ประเภทนี้จะปรากฏที่ใบหน้าและแขน และเกิดขึ้นที่คอ ไหล่ และหนังศีรษะ รอยโรคเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นที่ศีรษะและคอได้เช่นกัน มักเกี่ยวข้องกับการยืดหยุ่นตัวของดวงอาทิตย์ประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของผิวหนังที่มักเกี่ยวข้องกับผิวหนังของบุคคล

ชนิดย่อยที่พบบ่อยที่สุดของ BCC คือเป็นก้อนกลม ประเภทนี้มีลักษณะเป็นสีขาวมุกหรือตุ่มกลมล้อมรอบด้วยเส้นเลือดจำนวนมาก ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของ basal cell carcinoma มะเร็งชนิด Nodular basal cell carcinoma เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุด แต่ MBCC ยังพบได้ในผู้ที่มีผิวคล้ำ มีหลายประเภท ของ MBCC ซึ่งแต่ละลักษณะมีลักษณะเฉพาะ โดยทั่วไป CCC ที่เกิดซ้ำจะมีความก้าวร้าวน้อยกว่า CCC ที่เป็นก้อนกลม

โดยไม่คำนึงถึงประเภทของ BCC คุณต้องทำตามขั้นตอนที่เหมาะสมเพื่อป้องกัน BCC แม้ว่าจะเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดที่มากเกินไป แต่คุณต้องพิจารณาด้วยว่า 1 ใน 3 ของคนจะพัฒนา BCC อีกตัวหนึ่งภายในห้าปีของวันแรก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันตัวเองจากแสงแดดให้มากที่สุด คุณควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหากคุณมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับ BCC โดยเฉพาะของคุณ

BCC มีหลายประเภท ประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือเม็ดสี มีลักษณะเป็นจุดสีแดงหรือสีน้ำตาล จะแบนหรือยกก็ได้ อาจเป็นเนื้องอกหรือปาน หากคุณมีความกังวล ติดต่อแพทย์ผิวหนังเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการนี้ มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดมีหลายประเภท มะเร็งชนิดรงควัตถุไม่มีขอบ ประเภทนี้มีลักษณะเป็นสะเก็ดหรือขอบยกขึ้น

นอกจาก BCC ประเภทต่างๆ แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีระบุ BCC โดยทั่วไป ประเภท BCC สามารถจำแนกได้ตามลักษณะที่ปรากฏเมื่อนำออก วิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดคือการตัดตอนการผ่าตัด ในขณะที่ขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่านั้นคือการผ่าตัด Mohs และการฉายรังสี ผู้ป่วยที่มี BCC มีโอกาสหนึ่งในสามในการพัฒนาอีกรายภายในห้าปี แต่นี้ไม่ต้องกังวล

Nodular BCC เป็นประเภท BCC ที่พบบ่อยที่สุด คิดเป็น 60% ถึง 80% ของกรณี กรณีประเภทนี้ส่วนใหญ่ปรากฏบนหัว มักเริ่มเป็นเลือดคั่งสีชมพูขนาดเล็กที่มีขอบม้วนหรือสโตรมาที่หดกลับ ในที่สุดก็สามารถนำไปสู่การเป็นแผล ลักษณะทางคลินิกของ BCC ประเภทนี้สรุปไว้ในตารางที่ 1 ชนิดย่อยที่พบบ่อยที่สุดคือมะเร็งผิวหนัง

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น