• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

ทอนซิลอักเสบคืออะไร?

admin

Byadmin

ต.ค. 19, 2022
Rate this post

ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยมาก ส่วนมากของเรามีประสบการณ์ในบางจุด เป็นการอักเสบของต่อมทอนซิล ซึ่งเป็นโครงสร้างต่อมเล็กๆ ที่ด้านหลังลำคอ อวัยวะเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันครั้งแรกของร่างกายต่อจุลินทรีย์ เนื่องจากส่วนใหญ่จะเข้าสู่ร่างกายทางปากหรือจมูก ต่อมทอนซิลผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันหลายประเภท รวมทั้งมาโครฟาจ เซลล์เหล่านี้โจมตีสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อและผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร การติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการบวม การอักเสบ และภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

ต่อมทอนซิลเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ ในช่วงปีแรก ๆ ของชีวิต ต่อมทอนซิลช่วยให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย อย่างไรก็ตาม บางคนอาจพัฒนาต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรังได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะร้ายแรงขึ้นได้ในที่สุด เช่น ฝีในช่องท้องหรือการติดเชื้อที่หูขั้นรุนแรง

หากคุณมีอาการของต่อมทอนซิลอักเสบ อาจส่งผลต่อการทำงานปกติของคุณ คุณอาจต้องหยุดงานหรือไปโรงเรียนเพื่อพักฟื้นจากการติดเชื้อ แพทย์ของคุณอาจกำจัดโรคเนื้องอกในจมูกของคุณที่ห้อยลงมาจากด้านบนของโพรงจมูกของคุณ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับต่อมทอนซิลมีอยู่ในโบรชัวร์แยกต่างหากในหัวข้อ “ต่อมทอนซิลอักเสบคืออะไร” และถ้าคุณสงสัยว่าต่อมทอนซิลเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันหรือไม่ โอกาสที่คุณจะเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ

ไม่ทราบสาเหตุของต่อมทอนซิลอักเสบ การติดเชื้อไวรัสมักเป็นตัวการ อาการของต่อมทอนซิลอักเสบคล้ายกับอาการหวัด และคุณสามารถรักษาที่บ้านได้ ซึ่งมักจะหายไปเองภายในเวลาประมาณสองสัปดาห์ แม้ว่าคุณจะไม่มีการรักษาที่จำเป็นก็ตาม คุณต้องหลีกเลี่ยงผู้ที่ติดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค วิธีที่สำคัญที่สุดในการป้องกันต่อมทอนซิลอักเสบคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อเหล่านี้

สาเหตุของต่อมทอนซิลอักเสบมักเกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรีย ภาวะนี้มักเกิดจากไวรัสและสามารถรักษาได้ที่บ้าน จึงไม่เป็นโรคติดต่อ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย คุณสามารถใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อฉีดครั้งเดียวหรือกินเป็นชุดเพื่อป้องกันไม่ให้การติดเชื้อกลับมาอีก อาการของต่อมทอนซิลอักเสบเป็นเรื่องปกติและไม่ติดต่อ

การรักษาต่อมทอนซิลอักเสบที่พบบ่อยที่สุดคือการใช้ยาปฏิชีวนะ พวกเขาจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นภายในสองถึงสามวันและอาจนำมาเป็นยา ในกรณีที่รุนแรง แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจถอดทอนซิลออกด้วย หากคุณมีต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง คุณมักจะต้องเข้ารับการผ่าตัด การทำเช่นนี้จะทำเพื่อเอาต่อมทอนซิลออก ซึ่งเป็นกระบวนการที่เจ็บปวด หากคุณไม่มีทางเลือกในการกำจัดทอนซิล คุณอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดที่เรียกว่าต่อมทอนซิล

อาการของต่อมทอนซิลอักเสบจะขึ้นอยู่กับชนิดของการติดเชื้อ การติดเชื้อมักเกิดจากไวรัส อาการของต่อมทอนซิลอักเสบคล้ายกับอาการหวัด โดยทั่วไปอาการของการติดเชื้อจะไม่รุนแรง อาการจะหายไปโดยไม่ต้องรักษาในสองถึงสามวัน หากคุณเป็นโรคสเตรปโธรท แพทย์จะแนะนำยาปฏิชีวนะ บางครั้งจำเป็นต้องตัดทอนซิล

แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุของต่อมทอนซิล อาการของโรคนี้รวมถึงอาการบวมและปวดที่ต่อมทอนซิล คุณอาจมีไข้และมีอาการอื่นๆ ด้วย อาการเจ็บคอเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของต่อมทอนซิลอักเสบ แพทย์ของคุณอาจแนะนำหลักสูตรยาปฏิชีวนะ หากอาการของคุณยังคงอยู่ คุณควรไปพบแพทย์ทันที ในบางกรณีที่พบไม่บ่อยนัก การติดเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้ต่อมทอนซิลบวมได้

มีสาเหตุหลายประการของต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือการติดเชื้อแบคทีเรีย หากคุณเป็นหวัดหรือเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน อาการอาจคล้ายกับอาการหวัด หากอาการของคุณคล้ายกับอาการหวัด คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสม หากคุณกำลังประสบกับการติดเชื้อเฉียบพลัน คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น