• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

ความดันโลหิตสูงคืออะไร?

admin

Byadmin

ส.ค. 24, 2022
Rate this post

ในสหรัฐอเมริกา โรคความดันโลหิตสูงมีผลกระทบต่อประชากรประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หลายคนตระหนักถึงสภาพของตนเองในระหว่างการตรวจสุขภาพตามปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีความดันโลหิตสูงโดยไม่มีอาการชัดเจน ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าผู้หญิง แต่ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้เมื่ออายุมากขึ้น ภาวะนี้พบได้บ่อยในคนผิวดำ และมักเกิดขึ้นเร็วกว่าในผู้ใหญ่ผิวดำ

การอ่านค่าความดันโลหิตสามารถช่วยให้คุณทราบได้ว่าคุณมีความดันโลหิตสูงหรือไม่ มีหลายปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของคุณ รวมถึงโพแทสเซียมหรือโซเดียมในอาหารมากเกินไป และโพแทสเซียมน้อยเกินไป การเปลี่ยนอาหารการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นและการจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งสำคัญ การสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงได้ ตั้งเป้าที่จะลดน้ำหนักห้าปอนด์ก่อนคลอด การตรวจสอบความดันโลหิตของคุณเป็นสิ่งสำคัญตลอดการตั้งครรภ์และหลังคลอด

วิธีที่ดีที่สุดในการรับรู้ความดันโลหิตของคุณคือการใช้เป็นประจำ ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ส่วนใหญ่รวมถึงการอ่านความดันโลหิตเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจร่างกายประจำปี หากคุณมีประวัติครอบครัวเป็นความดันโลหิตสูงหรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ คุณควรอ่านค่าความดันโลหิตทุก ๆ หกเดือน แพทย์ของคุณอาจแนะนำแอพฟิตเนสหรือผู้ฝึกสอนเพื่อช่วยคุณจัดการสภาพของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณติดตามความดันโลหิตของคุณตลอดการตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ของคุณตรวจพบภาวะแทรกซ้อนได้

ขั้นตอนแรกในการรักษาความดันโลหิตสูงคือการได้รับการวินิจฉัยที่เหมาะสม แพทย์ของคุณอาจแนะนำการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่จะช่วยคุณลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะนี้ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาลดความดันโลหิตเพื่อลดความเสี่ยงของคุณ หากแพทย์ของคุณรู้สึกว่าความดันโลหิตของคุณสูงเกินไป คุณควรได้รับการส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มีหลายวิธีในการวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงและป้องกันไว้ก่อนที่อาการจะแย่ลง ขั้นตอนแรกของคุณคือติดต่อแพทย์และนัดหมายเพื่อตรวจความดันโลหิตของคุณ

ขั้นตอนต่อไปในการรักษาคือการลดความดันโลหิตของคุณ วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการตรวจวัดความดันโลหิตของคุณอย่างน้อยวันละครั้ง นี่เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันความดันโลหิตสูงไม่ให้ส่งผลต่อชีวิตของคุณ หากคุณไม่สามารถติดตามความดันโลหิตของคุณเป็นประจำได้ คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าว สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือปัญหาอื่นๆ แพทย์ของคุณควรจะสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้หรือไม่ และจะกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสม

อาการของความดันโลหิตสูงมักมองไม่เห็น บางคนอาจปวดหัวหรือมีเลือดกำเดาไหล ในขณะที่คนอื่นๆ อาจไม่มีอาการใดๆ คนอื่นๆ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเจ็บหน้าอก หากคุณมีอาการของความดันโลหิตสูง ควรไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีความดันโลหิตสูง คุณควรไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการทดสอบความดันโลหิตเพื่อตรวจสอบว่าสูงเกินไปหรือไม่

นอกจากการตรวจความดันโลหิตแล้ว คุณควรตระหนักถึงน้ำหนักและการบริโภคอาหารด้วย อาหารเพื่อสุขภาพที่มีกากใยมากจะช่วยควบคุมความดันโลหิตของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณควรปรึกษานักโภชนาการและผู้ฝึกสอนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับสารอาหารเพียงพอ แม้ว่าความดันโลหิตสูงอาจเป็นอันตรายต่อแม่และทารก แต่ก็สามารถรักษาได้ การใช้ยาสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาหัวใจและจังหวะ สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำและเพื่อสุขภาพที่ดี

แพทย์ของคุณจะวัดความดันในหลอดเลือดของคุณ นี่คือแรงที่เลือดออกไปยังผนังหลอดเลือดแดงของคุณ แพทย์ของคุณจะใช้ตัวเลขสองตัวเพื่อกำหนดความดันโลหิตของคุณ ตัวเลขหนึ่งแสดงถึงความกดดันในขณะที่หัวใจกำลังเต้น ในขณะที่อีกจำนวนหนึ่งแสดงถึงความกดดันเมื่อหัวใจกำลังพักผ่อน เมื่อค่า systolic และ diastolic สูงกว่า 140 mmHg ในสองวันที่แยกจากกัน คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง

แม้ว่าโรคนี้มักจะรักษาได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และใบสั่งยาของแพทย์ นอกจากการใช้ยาที่เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะสั่งยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ คุณไม่ควรหยุดใช้ยาโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ไม่ควรหยุดโดยไม่ปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น