• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

สาเหตุเล็บขบ

admin

Byadmin

พ.ย. 18, 2022
Rate this post

สาเหตุของเล็บคุดอาจแตกต่างกัน คุณอาจมีเล็บเท้าที่ยาวหรือสั้นเกินไป ทั้งสองอย่างนี้อาจทำให้เล็บคุดได้ โชคดีที่มีวิธีแก้ไขบ้านหลายอย่างเพื่อช่วยป้องกันเล็บขบ อย่างไรก็ตาม หากอาการของคุณแย่ลง ก็ถึงเวลาไปพบแพทย์ ไม่ว่าเล็บขบของคุณเกิดจากการบาดเจ็บหรือทำกิจกรรมซ้ำๆ ก็ตาม มีสาเหตุหลายประการที่สามารถรักษาได้

สาเหตุหลักของเล็บขบคือใส่รองเท้าคับแคบ เล็บถูกกดทับกับผิวหนังและอาจเจ็บปวดมาก การเปลี่ยนรองเท้าบ่อยๆ เป็นสิ่งสำคัญเพราะเท้าบวมในระหว่างวัน หากคุณต้องสวมรองเท้าส้นสูง คุณควรซื้อในภายหลังในวันนั้น รองเท้าที่ดีที่สุดที่จะสวมใส่เพื่อป้องกันเล็บขบคือรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าดูดซับแรงกระแทกและวัสดุระบายอากาศ การใช้ถุงเท้าจะช่วยลดการเสียดสีและรองรับนิ้วเท้า

รองเท้าคับแคบเป็นสาเหตุของเล็บขบ รองเท้าที่เตี้ยหรือสั้นเกินไปสามารถกดนิ้วเท้าได้ ถุงเท้าที่รัดแน่นยังช่วยเพิ่มแรงกดบนเล็บได้อีกด้วย คุณควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงและรองเท้าที่แคบเกินไป นิ้วเท้าควรกว้าง การสวมรองเท้าที่มีนิ้วเท้ากว้างสามารถลดความเสี่ยงที่จะเล็บคุดได้ ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาการเยียวยาที่บ้านสำหรับเล็บขบ อย่ามองข้ามเคล็ดลับเหล่านี้!

แม้ว่าการเยียวยาที่บ้านสำหรับเล็บขบอาจบรรเทาอาการปวดและบวม แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะรักษาอาการนี้ แพทย์ของคุณควรตรวจคุณและกำหนดครีมยาปฏิชีวนะหรือยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์ หากวิธีการเหล่านี้ไม่ได้ผล ควรไปพบแพทย์ หากคุณมีอาการเล็บคุด ควรไปพบแพทย์ทันที

แพทย์ของคุณอาจแนะนำครีมยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยป้องกันความเจ็บปวดจากเล็บขบ ผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้จะสามารถกำหนดยาแก้อักเสบได้ ยานี้ไม่ใช่ยารักษาเล็บขบ มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่สามารถวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าคับพวกเขาสามารถนำไปสู่ฝี

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เล็บขบคือรองเท้าที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะสวมรองเท้าบู๊ตหัวเหล็กหรือรองเท้าแตะ รองเท้าที่ไม่พอดีตัวเป็นปัจจัยสนับสนุน ความเจ็บปวดในเล็บคุดอาจเกิดจากการเติบโตอย่างรวดเร็วหรือการบาดเจ็บ ในทำนองเดียวกัน กิจกรรมที่กดดันนิ้วเท้าก็อาจทำให้เกิดปัญหาเล็บคุดได้เช่นกัน

สาเหตุของเล็บคุดแตกต่างกันไป สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการใส่รองเท้าคับแคบซึ่งทำให้เล็บคุด แพทย์อาจแนะนำครีมยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ แพทย์ซึ่งแก้โรคเท้าของคุณจะกำหนดวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณโดยไม่คำนึงถึงสาเหตุ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเล็บคุดที่เกิดซ้ำอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น การไหลเวียนของเลือดไม่ดี เบาหวาน หรือระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์หากอาการของคุณยังคงอยู่

สาเหตุของเล็บคุดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่น รองเท้าที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นปัจจัยสนับสนุน นอกจากรองเท้าที่ใส่ไม่พอดีแล้ว สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ การบาดเจ็บ การเติบโตอย่างกะทันหัน หรือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างร่างกาย อาการปวดเล็บคุดอาจเกิดจากกิจกรรมที่หลากหลาย ผู้ที่เล่นกีฬาหรือเล่นกีฬาที่ต้องสัมผัสตัวอาจมีแนวโน้มที่จะมีอาการปวดเล็บคุด

บางคนมีความโน้มเอียงทางพันธุกรรมกับสภาพ ผู้ที่มีประวัติครอบครัวมีปัญหาเล็บคุดควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีที่มีอาการ หากพวกเขาไม่ได้เข้ารับการรักษาทางการแพทย์สำหรับเล็บขบ อาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาทางเลือกในการผ่าตัด แพทย์อาจแนะนำให้คุณใช้ขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อเอาเล็บคุดและเตียงเล็บที่อยู่ด้านล่างออก

สาเหตุหลักมาจากการใส่รองเท้าไม่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เล็บคุด คุณควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าที่คับและแหลม หากเล็บคุดติดเชื้อ แพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะให้ ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าของคุณอาจแนะนำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหา เล็บคุดจะเจ็บปวดและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ขั้นตอนการผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการเอาเล็บเท้าที่ติดเชื้อและเนื้อเยื่อรอบข้างออก

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น