• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

อาการไซนัสอักเสบ

admin

Byadmin

ธ.ค. 4, 2023
Rate this post

อาการไซนัสอักเสบแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางรายรุนแรงและคงอยู่นานหลายสัปดาห์ บ้างก็เจ็บปวดน้อยกว่าแต่ก็ระคายเคือง การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการปานกลางคือการประคบร้อน การสูดไอน้ำ หรือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ คุณอาจต้องการพิจารณายาแก้ปวดและยาแก้คัดจมูกที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ยาเหล่านี้มีประโยชน์มาก แต่จะไม่แก้ไขสิ่งกีดขวางที่ซ่อนอยู่

แพทย์ดูแลหลักของคุณสามารถวินิจฉัยโรคไซนัสอักเสบได้จากประวัติและการตรวจร่างกาย การหลั่งหนองเป็นตัวทำนายที่แข็งแกร่งที่สุดในการวินิจฉัย น้ำมูกจาก URTI มักไม่เป็นหนองถาวร แต่มีอาการคัดจมูก อาการไซนัสอักเสบเฉียบพลันมักเกิดขึ้นในวันที่ 3-5 และจะหายไปภายใน 7-10 วัน ในกรณีที่มีอาการทางจมูกอย่างต่อเนื่อง อาจจำเป็นต้องใช้วิธีการวินิจฉัยอื่น ๆ

แม้ว่าอาการไซนัสอักเสบมักจะไม่รุนแรง แต่คุณควรไปพบแพทย์หากคุณมีอาการเหล่านี้ ในบางกรณีการติดเชื้ออาจเป็นจากแบคทีเรีย ในกรณีนี้ คุณควรรับประทานยาปฏิชีวนะจนกว่าอาการจะหายไป นอกจากนี้คุณควรไปพบแพทย์หากคุณเป็นหวัดบ่อยๆ การรักษาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ คุณควรรับประทานยาปฏิชีวนะต่อไปเป็นเวลาสี่ถึงหกสัปดาห์

ไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าอาการของคุณเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นทางเลือกสุดท้าย หากอาการไซนัสอักเสบของคุณยังคงอยู่เป็นเวลาสี่สัปดาห์ขึ้นไป อาจเป็นสัญญาณของโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง หากอาการไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปสี่สัปดาห์ คุณอาจติดเชื้อ C. diff ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง เช่น ลำไส้ถูกทำลายและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ความเจ็บปวดที่คุณพบจะช่วยระบุได้ว่าไซนัสใดที่ได้รับผลกระทบ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าตำแหน่งของความเจ็บปวดจะเป็นตัวกำหนดว่าไซนัสใดได้รับผลกระทบ เช่น อาการปวดที่หน้าผากบ่งบอกถึงไซนัสส่วนหน้า หากอยู่ด้านหลังโหนกแก้ม ไซนัสบนจะได้รับผลกระทบ หากคุณมีอาการปวดหลังดวงตา อาจเกิดจากไซนัสเอทมอยด์ ในทำนองเดียวกัน อาการปวดคอลึกอาจเป็นสัญญาณของไซนัสสฟินอยด์

หากคุณเป็นโรคไซนัสอักเสบมาเป็นเวลานาน แพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดและความกดดัน สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญที่ https://www.motherandcare.in.th/ หากอาการของคุณยังคงอยู่และไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ การสแกน CT จะบอกคุณว่าคุณมีภาวะผิดปกติที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ นี่จะช่วยคุณเลือกวิธีรักษาไซนัสอักเสบที่ดีที่สุด

อาการไซนัสอักเสบเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ภูมิแพ้ ไวรัส และแบคทีเรีย คุณอาจเป็นโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง นี่เป็นการติดเชื้อไซนัสประเภทที่ร้ายแรงกว่าเช่นกัน หากคุณมีไซนัสอักเสบเรื้อรังคุณจะต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา พวกเขาจะสามารถวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงของอาการของคุณและแนะนำวิธีที่ดีที่สุดในการบรรเทาอาการปวดของคุณได้

อาการของโรคไซนัสอักเสบมักไม่รุนแรงและเกิดขึ้นชั่วคราว แต่สิ่งนี้จะต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ คุณควรไปพบแพทย์หากคุณเป็นโรคไซนัสอักเสบขั้นรุนแรง ในกรณีที่รุนแรง ภาวะนี้อาจคงอยู่นานถึงสี่สัปดาห์ หากมีอาการต่อเนื่องเกิน 4 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ การวินิจฉัยที่แม่นยำจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเร็วขึ้น หากคุณมีโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากคุณเป็นโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง คุณควรไปพบแพทย์ทันที โรคหวัดไม่ติดต่อแต่สามารถแพร่เชื้อไปยังสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวได้ หากคุณมีอาการหลายอย่าง แพทย์จะต้องทำการส่องกล้องเพื่อวินิจฉัยอาการได้อย่างเหมาะสม ยาปฏิชีวนะที่คุณใช้จะช่วยรักษาอาการติดเชื้อได้ แต่คุณจะต้องกินยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ แพทย์จึงมีความสำคัญมาก

หากอาการเกิดจากการติดเชื้อ อาจจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ โดยทั่วไปจะรับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลาสิบถึงสิบสี่วัน อาการไซนัสอักเสบจะหายไปเมื่อคุณกินยาปฏิชีวนะเสร็จ ผู้ป่วยบางรายอาจได้รับประโยชน์จากอากาศที่อุ่นและชื้น คุณยังสามารถใช้เครื่องพ่นไอน้ำเพื่อสูดน้ำอุ่นเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นและควัน นอกจากนี้ คุณยังสามารถลองใช้วิธีรักษาที่บ้านได้ เช่น ยาหยอดจมูก สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่ปลอดภัยสำหรับใช้ที่บ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถบรรเทาอาการปวดไซนัสอักเสบในจมูกได้อีกด้วย

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น