• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

สาเหตุ Vitiligo คืออะไร?

admin

Byadmin

ต.ค. 7, 2022
Rate this post

แม้ว่าจะไม่มีวิธีการรักษาที่ชัดเจนสำหรับโรคด่างขาว แต่แพทย์บางคนแนะนำให้รักษาด้วยเลเซอร์หรือการบำบัดด้วยแสงเพื่อช่วยชะลอการลุกลามของโรค การรักษาเหล่านี้มักใช้ร่วมกับยาที่กำหนด และสามารถทำได้ในคลินิกของแพทย์ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์พกพา แพทย์บางคนเลือกที่จะรวมการบำบัดด้วยแสงกับยาที่เรียกว่า psoralen ซึ่งรับประทานหรือทาเฉพาะที่บริเวณที่ได้รับผลกระทบ ยาทั้งสองชนิดนี้สามารถช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิวได้ แต่มีข้อเสียสำหรับทั้งสองวิธี

ผู้ที่เป็นโรคด่างขาวอาจพัฒนาเป็นหย่อมสีขาวบนผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏบนเส้นผมและเยื่อเมือก ส่งผลให้ผิวขาวขึ้นจนหมด เนื่องจากเมลาโนไซต์สร้างเม็ดสีในผิวหนัง คนที่เป็นโรคนี้จะมีสีผิวที่อ่อนกว่าผู้ที่มีผิวคล้ำ เนื่องจากเมลาโนไซต์มีส่วนรับผิดชอบต่อสีผิวของมนุษย์ โรคนี้จึงสามารถส่งผลกระทบต่อรูปร่างหน้าตาของบุคคลได้ และอาจสร้างความอับอายได้

การขาดวิตามินเอสามารถทำให้เกิดโรคด่างขาวได้ วิตามินนี้สามารถขัดขวางความสามารถของบุคคลในการผลิตคอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพ ระบบภูมิคุ้มกันยังก่อให้เกิดโรคด่างขาว สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดขณะทำงาน อย่างไรก็ตาม แสงแดดสามารถทำให้เกิดโรคด่างขาวได้ เป็นผลให้ผู้ที่เป็นโรคด่างขาวควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่อย่างนั้นแสงแดดอาจทำให้ผิวขาวขึ้นได้

โรคด่างขาวมีหลายประเภท ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ vitiligo ทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถเป็นปล้องซึ่งส่งผลต่อร่างกายเพียงด้านเดียว โรคด่างขาวของเยื่อเมือกสามารถปรากฏที่ปาก อวัยวะเพศ หรือที่อื่นๆ สองสามแห่ง ชนิดที่หายากคือ focal vitiligo ซึ่ง จำกัด อยู่ที่บริเวณเดียวและไม่แพร่กระจายในรูปแบบ มักพบที่ใบหน้า ข้อศอก เข่า หลังมือ และเท้า ภาวะนี้มักสังเกตเห็นได้ชัดเจนในคนผิวคล้ำมากกว่าผิวสีอ่อน

นักวิจัยบางคนเชื่อว่า vitiligo เป็นโรคภูมิต้านตนเอง ซึ่งหมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันโจมตีร่างกายของตัวเอง ผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์เมลาโนไซต์ ส่งผลให้มีผิวหนังเป็นหย่อมๆ สีขาว งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าโรคนี้เป็นกรรมพันธุ์ในหนึ่งในสามของบุคคล แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุ โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุ vitiligo สามารถถูกกระตุ้นโดยเหตุการณ์เดียวหรืออาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัจจัยทางพันธุกรรม

ในกรณีของผู้หญิงอายุ 23 ปี โรคด่างขาวจะลุกลามจากข้อเท้าสู่คอส่วนล่าง โรคนี้มักปรากฏบนร่างกายทั้งสองข้างและมักเจ็บปวด มันส่งผลต่อความสามารถของบุคคลในการเพลิดเพลินกับกิจกรรมประจำวัน โรคนี้ยังเกี่ยวข้องกับขวัญกำลังใจที่ไม่ดี ในกรณีนี้ ผู้ป่วยจะต้องได้รับการกายภาพบำบัดเพื่อหยุดอาการไม่ให้คืบหน้า ซึ่งจะทำให้ผู้ได้รับผลกระทบดำเนินชีวิตตามปกติได้ง่ายขึ้น

มีการรักษาโรคด่างขาวหลายวิธี ขึ้นอยู่กับชนิดของ vitiligo การรักษาเหล่านี้สามารถช่วยให้บริเวณที่ได้รับผลกระทบสร้างเซลล์ผิวใหม่และคืนสีให้กับพื้นที่สีขาว แม้ว่าจะไม่ได้ผลในทุกกรณี แต่การรักษาเหล่านี้มีประโยชน์มาก ยาบางชนิด การบำบัดด้วยแสง และการผ่าตัดสามารถช่วยนำสีกลับสู่บริเวณที่ได้รับผลกระทบ บางคนต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาแผ่นขาวออก ซึ่งอาจจำเป็นหากโรคนี้รุนแรงเกินครึ่งร่างกาย

อาการของโรคด่างขาวรวมถึงจุดสีขาวบนผิวหนัง ในบางกรณี อาการนี้อาจเกิดขึ้นในครอบครัวด้วย แม้จะมีอาการรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด แต่โรคด่างขาวไม่ติดเชื้อหรือเป็นโรคติดต่อ ไม่สามารถถ่ายโอนผ่านทางน้ำลาย การถ่ายเลือด หรือการหายใจเข้าไป ไม่ใช่ภาวะที่คุกคามชีวิตและไม่ต้องการการแทรกแซงทางการแพทย์ แต่ก็ยังเป็นอาการที่เจ็บปวด และหลายคนที่เป็นโรคนี้ประสบกับความวิตกกังวลทางสังคมและภาวะซึมเศร้า

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ vitiligo คือจุดของผิวขาว โรคนี้ปรากฏเป็นหย่อม ๆ บนใบหน้า แขน และขา อาจปรากฏบนใบหน้า มือ หรือรักแร้ บางครั้งก็เกิดขึ้นทั้งสองข้างของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในเส้นผม การขาดเมลานินทำให้กลายเป็นสีขาว การรักษาโรคด่างขาวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มียาหลายชนิดที่สามารถรักษาได้

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น