• เสาร์. ก.ค. 20th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

ภาพรวมเลือดออกทางทวารหนัก

admin

Byadmin

ส.ค. 8, 2023
Rate this post

ขั้นตอนแรกในการระบุสาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนักคือการทำประวัติและการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ควรถามคำถามโดยตรงเกี่ยวกับปริมาณ ความถี่ และทางเดินของลิ่มเลือด ควรกล่าวถึงอาการที่เกี่ยวข้องเช่นอาการปวดก้น แม้ว่าสาเหตุบางประการของการมีเลือดออกทางทวารหนักอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่โดยทั่วไปแล้วไม่เป็นอันตราย โดยทั่วไป สาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนักคือริดสีดวงทวารและรอยแยกทางทวารหนัก

ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์หากพบว่ามีเลือดออกทางทวารหนัก การนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์จะช่วยให้แพทย์ของคุณตัดสินใจประเภทและขอบเขตของเลือดออกและแนะนำแผนการรักษา นอกจากนี้ยังสามารถทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการที่สำคัญเพิ่มเติมได้ เช่น ระดับฮีโมโกลบิน หากเลือดออกรุนแรง อาจจำเป็นต้องทำการทดสอบข้ามคู่ ผู้ป่วยควรได้รับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่หากเลือดมีสีแดงเข้มหรือมีอุจจาระค้าง

ควรตรวจนับเม็ดเลือดเมื่อมีเลือดออกทางทวารหนัก สิ่งนี้จะระบุความรุนแรงของการตกเลือดและช่วยให้แพทย์ของคุณตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร การทดสอบในห้องปฏิบัติการที่สำคัญอื่น ๆ จะประเมินแนวโน้มการตกเลือด จำเป็นต้องมีการถ่ายเลือดหากเลือดออกรุนแรงหรือเรื้อรัง นอกจากนี้ยังสามารถทำการทดสอบแบบไขว้เพื่อช่วยรักษาระดับฮีโมโกลบินปกติ การส่องกล้องเป็นมาตรฐานทองคำในการตรวจหาสาเหตุของเลือดออกทางทวารหนัก ควรทำในผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่สี่สิบปีขึ้นไป

นอกจากอาการท้องผูกแล้ว เลือดออกทางทวารหนักอาจเกิดจากโรคฮีโมฟีเลีย การขาดวิตามินเค และเกล็ดเลือดต่ำ นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลมาจากความเสียหายต่อระบบทางเดินอาหารส่วนบน หากเลือดมีสีดำหรือเลือดออกช้า อาจบ่งชี้ถึงสภาวะแวดล้อมหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย แต่ถ้าเป็นสีแดงเข้ม อาจเป็นผลจากเลือดออกในลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่ส่วนต้น

แนะนำให้ทำการนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์เมื่อผู้ป่วยมีเลือดออกทางทวารหนัก จะช่วยระบุความรุนแรงของการตกเลือดและช่วยให้แพทย์ตัดสินใจได้ว่าจะรักษาอย่างไร ในกรณีที่รุนแรง เลือดออกจะรุนแรงจนยากต่อการรักษาระดับฮีโมโกลบินให้แข็งแรง เพื่อการดูแลที่ดีที่สุด แพทย์จะสามารถประเมินสาเหตุของเลือดออกได้ เลือดที่บริเวณทวารหนักอาจเป็นสัญญาณของมะเร็ง และถ้าใช่ ผู้ป่วยควรเข้ารับการส่องกล้อง

มีตัวเลือกการรักษาหลายอย่างขึ้นอยู่กับสาเหตุ จำเป็นต้องมีการนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์เพื่อตรวจสอบการมีอยู่และปริมาณของเลือดในลำไส้ หากมีเลือดออกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ควรไปพบแพทย์ทันที จากนั้นแพทย์จะตรวจผู้ป่วยเพื่อยืนยันการวินิจฉัย ผลของการทดสอบอาจนำไปสู่การวินิจฉัยว่ามีเลือดออกทางทวารหนัก ในที่สุด สาเหตุของเลือดออกจะถูกกำหนดโดยทีมงานมืออาชีพ

ในช่วงที่มีเลือดออกทางทวารหนัก ทีมแพทย์ต้องทำงานเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยปกติแล้ว เลือดออกจะเกิดขึ้นจากทางเดินอาหารส่วนล่างและส่วนใกล้เคียงของทางเดินปัสสาวะ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องระบุสาเหตุของการตกเลือด แพทย์สามารถวินิจฉัยสาเหตุของเลือดออกได้อย่างแม่นยำโดยพิจารณาจากอาการของผู้ป่วยและประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย ผู้เชี่ยวชาญยังสามารถประเมินว่าผู้ป่วยมีประวัติครอบครัวที่มีปัญหาหรือไม่

ขึ้นอยู่กับสาเหตุของเลือดออก ควรสั่งการตรวจนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์ การทดสอบนี้สามารถระบุความรุนแรงของการตกเลือดและช่วยในการรักษาได้ การตรวจทางห้องปฏิบัติการที่สำคัญอื่นๆ สามารถช่วยระบุสาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนักได้ ตัวอย่างเช่น การถ่ายเลือดสามารถช่วยให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการผ่าตัดหรือความจำเป็นในการผ่าตัด เว็บไซต์สุขภาพ carlostorre.org.mx กล่าวว่าการถ่ายเทของเหลวไปยังบริเวณทวารหนักเป็นส่วนสำคัญในการรักษาเลือดออกทางทวารหนัก

ระยะเวลาของการตกเลือดก็มีความสำคัญเช่นกัน ผู้ป่วยที่มีเลือดออกนานกว่าหนึ่งหรือสองสัปดาห์อาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันสาเหตุ American Society for Gastrointestinal Endoscopy (ASGE) แนะนำให้ทำการเอ็กซเรย์และส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าเลือดออกเป็นเวลานานอาจบ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ลดลง โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี หากระยะเวลาสั้น ไม่น่าจะต้องผ่าตัด

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *