• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

อาการของลมพิษคืออะไร?

admin

Byadmin

ก.ย. 7, 2022
Rate this post

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคลมพิษจะมีอาการผื่นเฉพาะที่ซึ่งจะหายไปภายใน 48 ชั่วโมง แม้ว่าผื่นจะคงอยู่นานกว่าหนึ่งวัน บุคคลบางคนยังอ่อนไหวต่ออาการแพ้ที่เรียกว่า angioedema ซึ่งเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องหรือเหตุการณ์ที่แยกจากกัน แอนาฟิแล็กซิสเป็นภาวะที่ไม่ปกติและเป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายอักเสบจากสารก่อภูมิแพ้ โชคดีที่อาการของลมพิษมักไม่รุนแรงและรักษาได้ง่าย

การวินิจฉัยโรคลมพิษต้องอาศัยอาการที่แม่นยำและการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนัง เนื่องจากอาการสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว จึงควรนำภาพการระบาดครั้งล่าสุดมาด้วย หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณแพ้อะไร นักภูมิแพ้สามารถสั่งจ่ายยาได้ การรักษาโรคภูมิแพ้ประเภทนี้อาจเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งกระตุ้นและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป บ่อยครั้ง แพทย์จะสั่งยาต้านฮีสตามีนเพื่อรักษาผื่น

บุคคลบางคนมีอาการลมพิษเรื้อรังซึ่งอาจทำให้ไม่สบายตัวและเป็นอันตรายได้ แม้ว่าจะไม่เป็นโรคติดต่อ แต่บางชนิดก็รุนแรงกว่าคนอื่นและอาจต้องใช้ยา ตัวอย่างเช่น หากคุณมีอาการลมพิษที่ลิ้นหรือลำคอ คุณควรไปพบแพทย์ อาการบวมอาจทำให้หายใจลำบาก และแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้สเตียรอยด์หรือการฉีดคอร์ติโซน เพื่อลดการอักเสบ คุณควรนอนในห้องเย็นเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อน

อาการลมพิษที่พบบ่อยที่สุดคือเดือย บริเวณผิวหนังที่คันและแดงเหล่านี้อาจเป็นรูปวงแหวน กลม หรือไม่สม่ำเสมอ พวกเขาสามารถเติบโตและเปลี่ยนรูปร่าง กระจาย และยังคงอยู่บนผิวหนังเป็นเวลาหลายชั่วโมงในหนึ่งวัน รอยเชื่อมอาจเปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อคุณกด และคุณจะเห็นบริเวณที่ยกสูงขึ้นซึ่งเกิดลมพิษขึ้น หากรอยเว้าของคุณมีขนาดใหญ่ คุณควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

อาการลมพิษที่พบบ่อยที่สุดคือ ปรากฏบนผิวหนังและมีสีแดงหรือสีขาว คันและอาจเปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อกด แต่โดยปกติแล้วจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหรือรอยฟกช้ำ รอยเชื่อมอาจทำให้คันและทำให้เกิดอาการบวมได้ แต่ไม่เป็นอันตราย คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคลมพิษจะมีอาการลมพิษระบาดเพียงครั้งเดียว ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บเล็กน้อย

อาการลมพิษมักเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและเกิดร่วมกับอาการแองจิโออีดีมา (angioedema) ซึ่งเป็นการบวมของผิวหนังที่ลึกกว่าพื้นผิว อาการบวมอาจเกิดขึ้นที่ใบหน้า มือ และเท้า และอาจอยู่ได้นานถึงหกสัปดาห์ ผู้ป่วยควรติดต่อแพทย์ปฐมภูมิเพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อไป การใช้ยาและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถช่วยบรรเทาอาการลมพิษเรื้อรังได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเมื่อผื่นยังคงอยู่นานกว่า 6 สัปดาห์

ในลมพิษเฉียบพลัน ผิวหนังมีรอยหยักเล็กๆ คัน และแดง ลมพิษบางชนิดเกิดจากอาหารบางชนิด แต่สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการวินิจฉัย อาการของโรคลมพิษขึ้นอยู่กับสาเหตุของลมพิษและอาจเกิดจากการแพ้ กรณีที่รุนแรงมากขึ้นปฏิกิริยารุนแรงมากขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ในเวลาที่เหมาะสม

อาการของโรคลมพิษอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่หลักการทั่วไปคือการไปพบแพทย์หากลมพิษรบกวนคุณเป็นเวลานานกว่าสองสามวัน สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากอาการของคุณคงอยู่นานกว่าหนึ่งเดือน แพทย์จะทำการตรวจร่างกายและซักประวัติเพื่อหาสาเหตุของลมพิษ ระหว่างการเยี่ยมชมจะมีการทดสอบหลายครั้ง

ลมพิษเย็นสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อปากบวม อาการคันอาจมีอาการปวดปากร่วมด้วย แต่นี่ไม่ใช่กรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ ลมพิษที่เย็นจัดสามารถอยู่ได้ตั้งแต่ห้าถึงสองสามชั่วโมงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ คนส่วนใหญ่มีอาการลมพิษในช่วงวัยรุ่น แต่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย อาจเกิดขึ้นภายในห้าถึงสิบนาทีหลังจากที่ผิวหนังสัมผัสกับอุณหภูมิที่เย็นจัด และมักเกิดขึ้นภายในหนึ่งหรือสองชั่วโมง อาการคันอาจเลวลงเมื่อร่างกายอบอุ่น

แพทย์สามารถสั่งยาแก้แพ้สำหรับโรคลมพิษได้ ยาแก้แพ้มีหลายประเภท และปริมาณของยาแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของลมพิษ ยาบางชนิดทนได้ดีกว่ายาตัวอื่น ยาแก้แพ้บางชนิดอาจทำให้ผื่นคันน้อยลง ในขณะที่ยาอื่นๆ อาจทำให้ปากบวมได้ ผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงควรพบแพทย์ผิวหนังทันที

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น