• เสาร์. ก.ค. 20th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

การวินิจฉัยถุงน้ำรังไข่

admin

Byadmin

ต.ค. 27, 2022
Rate this post

ถุงน้ำรังไข่เป็นถุงที่เต็มไปด้วยของเหลวหรือวัสดุกึ่งแข็งในรังไข่ เป็นถุงที่อยู่ในรังไข่ อวัยวะอุ้งเชิงกรานขนาดเล็กที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงและมีเซลล์ไข่ ซีสต์ประเภทต่างๆ อาจเป็นมะเร็งหรือร้ายก็ได้ ซีสต์ทำหน้าที่คือซีสต์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการและรูปแบบเนื่องจากการตกไข่ โดยทั่วไปจะหดตัวหลังจากผ่านไปประมาณ 60 วัน หากคุณสังเกตเห็นว่ารังไข่ของคุณมีซีสต์มากกว่าหนึ่งซีสต์ คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ

การทดสอบหลายอย่างใช้เพื่อวินิจฉัยซีสต์ของรังไข่ แพทย์ OB / GYN และพยาบาลผดุงครรภ์ที่ผ่านการรับรองสามารถสั่งการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาระดับธาตุเหล็กต่ำและอาการของการติดเชื้อ อาจดำเนินการเพาะเลี้ยงปัสสาวะเพื่อแยกแยะการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน การสแกน CT scan หรือ CAT scan เป็นการตรวจวินิจฉัยอีกอย่างหนึ่งที่อาจสั่งให้ค้นหาการเจริญเติบโตผิดปกติของรังไข่ ขั้นตอนเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการวินิจฉัยซีสต์ของรังไข่และกำหนดตัวเลือกการรักษาที่ดีที่สุด

การตรวจอุ้งเชิงกรานเป็นประจำอาจเผยให้เห็นถุงน้ำรังไข่ แม้ว่าซีสต์ของรังไข่ที่บรรจุของเหลวโดยทั่วไปจะไม่เป็นมะเร็ง แต่ซีสต์ที่เต็มไปด้วยของแข็งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้มะเร็ง หากซีสต์ทำให้ผู้หญิงมีปัญหาในการตั้งครรภ์ แพทย์อาจแนะนำขั้นตอนการวินิจฉัยที่เรียกว่าการส่องกล้อง ในระหว่างหัตถการ แพทย์จะทำการผ่ากรีดเล็กๆ และเอาซีสต์ออก รวมถึงตัวอย่างเนื้อเยื่อเล็กๆ

หากซีสต์มีขนาดใหญ่และลามไปยังส่วนอื่นๆ ของรังไข่ ผู้ให้บริการด้านการแพทย์อาจแนะนำให้เปิดแผลที่เรียกว่าการผ่าตัดเปิดช่องท้องเพื่อเอาออก บางครั้งจำเป็นต้องมีรอยเปื้อนทางช่องท้องหรือการผ่าตัดรังไข่ทั้งหมด ในกรณีที่รุนแรงมาก ผู้ป่วยอาจต้องทำตามขั้นตอนอื่นเพื่อเอาเนื้องอกออก รวมถึงท่อนำไข่หรือมดลูก

การวินิจฉัยซีสต์ของรังไข่ต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจะตรวจสอบผู้ป่วยและสอบถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของเธอและทำการตรวจร่างกาย การตรวจอุ้งเชิงกรานสามารถเปิดเผยถุงน้ำรังไข่ได้ อาจจำเป็นต้องใช้ MRI และอัลตราซาวนด์เพื่อการวินิจฉัยต่อไป การทดสอบทั้งสองแบบสามารถช่วยระบุสภาวะและเป็นมะเร็งได้หรือไม่ แพทย์จะหารือเกี่ยวกับอาการและทางเลือกในการรักษาซีสต์ ในหลายกรณี ผู้หญิงจะมีอาการปวดและกดทับในอุ้งเชิงกราน รวมทั้งมีประจำเดือนมาไม่ปกติ

การวินิจฉัยซีสต์ของรังไข่เป็นวิธีเดียวที่จะทราบว่าซีสต์นั้นไม่เป็นพิษเป็นภัย แพทย์จะทำการตรวจอุ้งเชิงกรานเพื่อยืนยันการวินิจฉัย และทำอัลตราซาวนด์เพื่อกำหนดขนาดและรูปร่างของซีสต์ MRI มีความแม่นยำมากกว่าการสแกน CT และ MRI และแม่นยำกว่าในการตรวจหาซีสต์ของรังไข่ ขั้นตอนต่อไปคือการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะทำการกำจัดซีสต์และเนื้อเยื่อรอบข้าง

แพทย์มักจะทำอัลตราซาวนด์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย อัลตราซาวนด์จะแสดงตำแหน่งของถุงน้ำ อาจจำเป็นต้องใช้ MRI เพื่อกำหนดความรุนแรงของถุงน้ำ ถุงน้ำรังไข่ที่มีการเจริญเติบโตภายในรังไข่เรียกว่า endometrioma ถ้าซีสต์อยู่ในมดลูกก็จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ แต่รังไข่จะยังคงติดอยู่กับซีสต์

ซีสต์รังไข่พบได้บ่อยมากและอาจส่งผลต่อผู้หญิงคนใดก็ได้ ร่างกายของผู้หญิงสามารถรักษาตัวเองได้เมื่อมีสุขภาพแข็งแรง หากซีสต์ไม่หายเป็นปกติ อาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงและกดทับบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ ซีสต์รังไข่ยังสัมพันธ์กับความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ ด้วยเหตุผลนี้ จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยโดยเร็วที่สุด แพทย์สามารถรักษาซีสต์ได้โดยการตรวจชิ้นเนื้อหรือการผ่าตัด

ซีสต์รังไข่สามารถวินิจฉัยได้โดยแพทย์ OB / GYN หรือพยาบาลผดุงครรภ์ที่ผ่านการรับรอง ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะตรวจสอบคุณและถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ การตรวจอุ้งเชิงกรานอาจเผยให้เห็นซีสต์และยืนยันว่าไม่เป็นพิษเป็นภัย อัลตราซาวนด์เป็นเอ็กซ์เรย์ชนิดหนึ่งที่ใช้คลื่นเสียงเพื่อกำหนดขนาดของซีสต์ นอกจากนี้ยังใช้ MRI เพื่อดูว่าซีสต์นั้นแข็งหรือไม่

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *