• อาทิตย์. มิ.ย. 16th, 2024

Minimart

Online minimart of health products

สายตายาว – สาเหตุและอาการ

admin

Byadmin

ส.ค. 10, 2023
Rate this post

ส่วนประกอบหลักสองส่วนของดวงตาคือกระจกตาและเลนส์ และส่วนเหล่านี้ช่วยโฟกัสแสง เมื่อสายตายาวเกินไป ลำแสงจะโฟกัสด้านหลังเรตินาและเบลอ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องยากที่จะมองเห็นวัตถุที่อยู่ใกล้คุณ ส่งผลให้ผู้ที่มีสายตายาวมีปัญหาในการมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว ผู้ที่มีอาการนี้อาจหรี่ตาเพื่อดูสิ่งของต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น และอาจปวดศีรษะหลังจากทำกิจกรรมที่ต้องโฟกัสในระยะใกล้

คนที่มีสายตายาวแต่กำเนิดมักจะมองเห็นวัตถุในระยะไกลได้อย่างชัดเจน แต่ไม่สามารถมองในระยะใกล้ได้ นอกจากนี้ยังอาจมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกลอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีสายตายาวเนื่องจากพันธุกรรม พวกเขาอาจรู้สึกไม่สบายและปวดศีรษะจากการโฟกัสวัตถุที่อยู่ไกลออกไป สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของปัญหานี้คืออายุที่มากขึ้น แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในวัยเด็กเช่นกัน

ผู้ที่มีสายตายาวเล็กน้อยยังคงมองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ แต่การมองเห็นระยะใกล้จะไม่คมชัดเท่า เป็นผลให้พวกเขาอาจมีอาการปวดหัวหรือไม่สบายตา ผู้ที่มีอาการประเภทนี้อาจไม่ได้สังเกตด้วยซ้ำว่าสายตาของพวกเขามีสายตายาว เนื่องจากมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ชัดเจน ถือว่าเป็นสายตาสั้นและอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย ส่วนใหญ่แล้วอาการจะชัดเจนขึ้นหลังอายุ 40 ปี

บุคคลที่มีสายตายาวในระดับปานกลางหรือรุนแรงจะมีการมองเห็นระยะไกลที่ชัดเจน ในขณะที่สายตาสั้นจะไม่เป็นปัญหาหลัก ในบางกรณีบุคคลอาจมีสายตายาวในระดับเล็กน้อย ภาวะนี้มักเกิดขึ้นหลังอายุ 40 และอาจทำให้ปวดศีรษะและมองเห็นไม่สบาย เช่นเดียวกับปัญหาสายตาประเภทอื่นๆ แว่นตาและคอนแทคเลนส์สามารถช่วยได้ หากมีอาการรุนแรง นักตรวจวัดสายตาสามารถกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสมได้

บุคคลที่มีสายตายาวน้อยจะสามารถมองเห็นวัตถุในระยะไกลได้อย่างชัดเจน ไม่สามารถพูดได้เช่นเดียวกันกับผู้ที่มีสายตายาวขั้นรุนแรง เงื่อนไขจะทำให้บุคคลรู้สึกปวดหัวและไม่สบายตา แพทย์จะสามารถบอกได้ว่าบุคคลนั้นมีสายตายาวในระยะนี้หรือไม่ แต่บุคคลที่มีอาการรุนแรงควรได้รับการตรวจทันที

เมื่อแสงจากวัตถุใกล้เข้ามาโฟกัสไม่ทันเวลากระทบจอประสาทตา จะถือว่าสายตายาว จุดโฟกัสจะอยู่ด้านหลังเรตินา ตาจะชดเชยด้วยการเปลี่ยนความหนาของเลนส์ ซึ่งช่วยให้แสงเข้าถึงเรตินาได้ ในระหว่างกระบวนการปรับตัว ดวงตาสามารถนำแสงเข้าสู่โฟกัสในดวงตาได้ ในกรณีนี้ ผู้ป่วยต้องปรับแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน

Hypermetropia เป็นภาวะที่ตาสามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ แต่ไม่สามารถโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ ส่งผลให้ผู้ที่มีสายตายาวไม่สามารถโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้เคียงได้ ผู้ที่มีสายตายาวสามารถโฟกัสวัตถุที่อยู่ห่างไกลได้ง่าย แต่ความสามารถในการโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้จะลดลง นี่เป็นอาการทั่วไปของโรค

ผู้ที่มีสายตายาวอาจมีอาการสายตายาวในวัยเด็ก เด็กที่มีอาการนี้มักจะอายุยืนกว่าเด็กที่มีสายตาปกติ ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดโรคนี้จึงสูง ผู้สูงอายุมักมีปัญหาสายตายาวตามอายุเนื่องจากเลนส์ตาจะแข็งขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ในกรณีนี้ สายตายาวตามอายุมักเกิดจากสายตายาวตามอายุ ซึ่งหมายความว่าช่องมองภาพยาวกว่าที่ควรจะเป็น

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสายตายาว คุณจะพบว่ามันยากที่จะอ่าน หากคุณมองการณ์ไกล คุณสามารถหรี่ตาเพื่ออ่านข้อความขนาดเล็กได้ หรือถือหนังสือจนสุดแขน ดวงตาของคุณอาจปวดเมื่อยเมื่อพยายามมองวัตถุที่อยู่ใกล้คุณ เว็บไซต์ https://porticoonline.mx/ กล่าวว่า นอกจากพันธุกรรมแล้ว สายตายาวอาจเกิดจากเงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่าง เช่น บางคนมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น