• พฤหัส. พ.ค. 23rd, 2024

Minimart

Online minimart of health products

Condyloma Acuminata คืออะไร?

admin

Byadmin

ส.ค. 3, 2022
Rate this post

มีหลายทางเลือกในการรักษาสำหรับ condyloma acuminats และการรักษามักจะล่าช้าในเด็กและวัยรุ่นเนื่องจากรอยโรคมักจะหายไปภายในเวลาหลายเดือนหรือหลายปี อย่างไรก็ตาม หากแผลเป็นเรื้อรังหรือเป็นที่น่ารำคาญ ผู้ป่วยควรเข้ารับการรักษา มีการรักษาหลักสามประการ: การรักษาเฉพาะที่, การรักษาด้วยความเย็น และการตัดตอนการผ่าตัด ทางเลือกของการรักษาขึ้นอยู่กับตำแหน่งของรอยโรคและรูปร่างของรอยโรค

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว condyloma acuminatum จะไม่แสดงอาการ แต่ก็เป็นไปได้ที่จะมีเลือดออก มีอาการคัน และเจ็บปวด หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ภาวะนี้สามารถลุกลามไปสู่ ​​SCC ที่รุกรานได้ ในบางกรณี ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการใดๆ แต่อาจมีเลือดออกหรือแผลในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ด้วยเหตุนี้ การแทรกแซงทางการแพทย์จึงมีความสำคัญ นอกจากการดูแลทางการแพทย์แล้ว ผู้ป่วยอาจต้องการคำปรึกษาทางด้านจิตใจด้วย

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าความชุกของ condyloma ในเด็กลดลงตามอายุ Tortolero-Luna และเพื่อนร่วมงานพบว่าการกระจาย HPV มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับอายุ การศึกษาของเด็กเล็กพบว่า 0% ของการเข้ารับการตรวจของแพทย์ทั้งหมดเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจาก condyloma acuminati เป็นเรื่องผิดปกติในประชากรเด็กทั่วไป จึงมักถูกมองข้าม

ในกรณีส่วนใหญ่หูดที่อวัยวะเพศไม่มีอาการอย่างไรก็ตาม อาจเกิดขึ้นในสตรีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันกับคู่นอนหลายคน และไวรัสสามารถแพร่กระจายไปยังปากหรือลำคอได้ นี้สามารถนำไปสู่โรคมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งที่อวัยวะเพศและศีรษะและคอ หูดส่วนใหญ่เกิดจาก fomites ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ติดต่อผ่านผิวหนัง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน ในเด็กสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ ปาก ศีรษะและลำคอได้ พบน้อยในผู้ใหญ่ แต่ยังทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายทางจิตใจและต้องตรวจสุขภาพ การวินิจฉัยโดยไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องอาจเป็นเรื่องยาก นี่เป็นเรื่องปกติสำหรับเด็ก ดังนั้นการสื่อสารกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็น แพทย์จะสามารถบอกคุณได้ว่าผู้ป่วยมีหรือไม่

ไวรัสหูดทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศ ส่งผ่านทางเพศโดยไม่มีการป้องกัน ไวรัสสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ทางเพศสัมพันธ์ และสามารถอยู่ได้นานหลายปี แม้ว่าโดยทั่วไป โรคนี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่สิ่งนี้สามารถนำไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่นๆ รวมทั้งมะเร็งศีรษะและคอในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ช่องคลอดจะชื้นและระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนไหวมากขึ้น

การติดเชื้อไวรัส human papillomavirus ของมนุษย์สามารถนำไปสู่มะเร็งที่ศีรษะและลำคอได้ ไวรัสคอนดิโลมาติดต่อระหว่างมีเพศสัมพันธ์และสามารถอยู่ได้นานหลายปี สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน แม้ว่าการติดเชื้อจะพบได้ไม่บ่อยในเด็ก แต่อาการของโรคจะแตกต่างกันไปตามกลุ่มอายุ อาจปรากฏเป็นแผลเดี่ยว กลุ่ม หรือมีเลือดออกในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

โรคนี้มักไม่มีอาการ แต่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาการของ condyloma acuminatum ได้แก่ ผื่นและมีไข้ การติดเชื้ออาจถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้อาจมีเงื่อนไขอื่นๆ อีกหลายประการ และควรเข้ารับการรักษา ผื่นเป็นอาการที่ชัดเจนที่สุดของโรค แม้ว่าจะมาพร้อมกับปัญหาอื่นๆ ตามมาก็ตาม

condyloma ชนิดที่พบบ่อยที่สุดเกิดขึ้นในผู้หญิง เกิดจากเชื้อไวรัส human papillomavirus ของมนุษย์และมักติดต่อระหว่างมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน ผู้ที่เป็นโรคเนื้องอกในสมองมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งศีรษะและคอมากขึ้น โรคนี้ยังมีอาการทางอวัยวะเพศและช่องปาก ในเด็กจะไม่แสดงอาการ แต่ถ้าไม่มีอาการก็สามารถเกิดขึ้นที่ผิวหนังได้

ชนิดที่พบบ่อยที่สุดของ condyloma คือรูปแบบ exophytic ของ vulvar HPV HPV รูปแบบนี้ทำให้เกิดรอยโรค preneoplastic จำนวนมาก รวมทั้ง condyloma ในผู้หญิง 80% มีเชื้อ HPV ชนิดที่ 6 หรือ 11 มีเชื้อ HPV ที่แยกได้และหลายสายพันธุ์ในร่างกาย แม้จะมีวัคซีน แต่ก็สามารถพัฒนาโรคได้หากผู้ป่วยเคยมีมาก่อน

admin

By admin

ฉันชื่อ วิชัย ปฐมสุข ฉันได้รับปริญญาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ฉันมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการแพทย์ทั่วไปและการดูแลผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกิจกรรมทางอาชีพของฉันแล้ว ฉันยังสนุกกับการเขียนบทความข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ล่าสุดและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีอีกด้วย ช่วยให้ฉันสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญกับผู้ป่วยและผู้ชมในวงกว้างได้ ในเวลาว่างจากการทำงาน ฉันชอบใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง เล่นเทนนิส เดินเล่นในธรรมชาติ และอ่านหนังสือ ฉันสนุกกับการหาสมดุลระหว่างการทำงานและการเล่นเพื่อรักษาสุขภาพกายและอารมณ์ของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น